Táo mèo khô Tây Bắc
– Táo mèo là một sản vật rất nổi tiếng của núi rừng Tây Bắc.
– Ngoài cách ăn trực tiếp như một loại trái cây tươi ngon, người ta còn sử dụng quả táo mèo phơi khô để ngâm rượu
– Táo mèo khô Nguồn hàng từ Yên Bái Tây Bắc
– Táo mèo khô ngâm rượu: 120k/1kg
– Rượu táo mèo hay còn gọi là Sơn Tra là đặc sản của người dân vùng núi Tây Bắc
Cây táo mèo
– Táo mèo là loại cây gỗ bán thường xanh hay sớm rụng lá, cao 2–3 m. Các cành nhỏ màu nâu tía hay nâu đen khi già..
– Hoa mọc thành chùm gồm 3–5 hoa, đường kính khoảng 2,5 cm, Cánh hoa trắng, thuôn dài hay thuôn dài-hình trứng ngược.
– Quả táo mèo màu vàng, hình cầu hay elipxoit, đường kính 2–3 cm, có lông tơ khi non, ra hoa khoảng tháng 2 - 3, kết quả tháng 8-9.
Tác dụng chữa bệnh không ngờ của táo mèo
– Theo Y học cổ truyền, táo mèo có vị chua ngọt thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng. Dịch chiết táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E.Coli, lỵ, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh.
– Nghiên cứu hiện đại cho thấy táo mèo có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mãn tính, hậu sản, ứ trệ, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, lỵ.
Hướng dẫn ngâm rượu táo mèo
– Chú ý khi các bạn lựa chọn táo mèo để ngâm rượu thì nên chọn loại quả nhỏ vừa, không nên chọn loại quả chua ngọt, mà nên chọn táo xanh quả vừa có vị chua vừa có vị chát thì như thế khi ngâm rượu lên mới ngon được.
Cách 1 : Ngâm táo mèo tươi, dùng để uống ngay.
Chuẩn bị :
– Táo mèo rửa sạch để ráo nước , cắt bỏ hai đầu . Chú ý : bạn không nên gọt vỏ nhé, có rất nhiều người ngâm rượu táo mèo nhưng lại gọt vỏ , bỏ hạt . Để có tác dụng tốt nhất của táo mèo thì khi ngâm rượu không gọt vỏ và bỏ hạt vì táo mèo tốt nhất là ở hạt.
– Bổ đôi quả táo, ngâm trong nước sạch 5p, sau đó vớt ra để ráo, rồi ngâm tiếp trong nước muôi pha loãng thêm 20-30p nữa và tiếp tục rửa lại với nước lạnh
– Bình ngâm : sử dụng bình 3-5 lít , tùy theo số lượng táo. Rửa sạch bình để dốc cho ráo khô hết nước bên trong.
Chế biến để ngâm
– Táo mèo thái lát mỏng, hạt để nguyên.
– Cho đường vào ngâm với tỉ lệ táo : đường ( kg): 2,5 : 1 . ngâm trong vòng 1 tuần
– Sau một tuần bạn đưa ra và chắt hết nước cốt, đường lắng ra.
– Cho rượu vào với tỉ lệ : 2,5 kg táo : 1lít rượu.
– Muốn rượu táo được ngon thì nên chọn loại rượu nếp trên 40 độ.
– Ngâm với rượu thêm 1 tháng là có thể dùng được.
Cách 2 : Ngâm táo mèo khô vừa
Sơ chế :
– Táo tươi rửa sạch, để ráo, phơi khô khoảng 3 nắng.
– Cắt quả táo theo chiều ngang
– Ngâm với đường theo tỉ lệ : táo : đường : 2:1 (kg) . Khi cho đường vào nên cho mộ lớp táo đến một lớp đường
– Ngâm khoảng 2 tuần nếu bạn thấy quả táo bắt đầu nổi lên trên nước đường như thế là được.
– Ngâm táo với đường trong 3 tháng( cũng có thể hơn), sau đó bạn chắt nước đường ra và cho rượu vào với tỉ lệ như cách 1.
– Ngâm ít nhất 3 tháng để cso được hương vị ngon hơn, ngâm càng lâu càng tốt.
Cách 3 : Ngâm trực tiếp với rượu
– Táo mèo tươi đã sơ chế như cách ngâm 1
– Cho táo mèo vào bình ngâm và đổ trược tiếp rượu vào theo tỉ lệ : táo - rươuj như sau : 2 kg táo - 3 lít rượu.
– 3 tháng sau khi ngâm là có thể đưa ra dùng.
Chú ý : để được ngon hơn và giữ đúng hương vị chua chua chát chát của táo mèo nên chọn 2 phần táo chín 1 phần táo xanh.
Cách 4 : ngâm táo tươi và táo khô cùng một lúc
– Ngâm táo mèo tươi theo cách 3
– Cho thêm táo khô vào ngâm tiếp. Tỉ lệ : 5kg táo mèo tươi : 1 kg táo mèo khô : 5 lít rượu . Ngâm khoảng 3 tháng.
– Với cách này rượu táo sẽ vừa có vị chát chua nồng của táo tươi, đồng thời lại có vị đậm đà và màu cánh gián của táo khô.
Cách chọn và cách chế biến táo mèo khô để ngâm rượu
Muốn có một bình rượu táo mèo khô ngon đầu tiên phải tìm hiểu cách chọn khâu chọn lọc sơ bộ táo và rượu vì chính nó sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của rượu. Vì vậy cách chế biến rượu táo mèo nó sẽ ảnh hưởng tới kết quả của rượu có ngon hay không.
Cách chọn quả táo mèo
– Hình dáng: Quả dẹt, vỏ ngoài hơi sần, ráp. Nếu dùng để ngâm rượu hoặc làm dấm táo thì nên lựa chọn loại quả bé.
– Màu sắc: Thường có màu hồng trắng hoặc vàng trong nhìn màu khá tự nhiên.
– Mùi vị: Để mua được táo chính hiệu từ vùng Tây Bắc, người mua nên nếm thử, nếu có vị chua, hơi chát, ăn không quá ngọt thì là táo mèo chuẩn. Ngoài ra, táo mèo ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, hấp dẫn.
Các bước chế biến táo mèo khô ngâm rượu
Hướng dẫn các bạn cách làm Táo Mèo khô sao cho ngon nhất bước này cũng là chìa khóa để tạo ra một bình rượu ngon các bạn cần chú ý
– Loại bỏ những quả táo mèo kém chất lượng như dập, nát, sâu hỏng
– Rửa qua 2 lần nước sạch và ngâm trong nước ấm có pha chút muối trong khoảng 30-45 phút vớt táo ra để khô
– Chuẩn bị thớt, dao cắt quả táo theo từng lát mỏng khoảng 0,5 cm chú ý là thái ngang quả để không bị mất đi hạt của quả vì chính hạt trong quả có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.
– Bước quan trọng là đem đi phơi khô trong khoảng 3 ngày đầu chúng ta nên phơi táo mèo dưới nắng 2 ngày tiếp theo chúng ta chỉ nên phơi dưới bóng dâm táo mèo khô chuẩn là sau khi phơi hoặc sấy khô thì từng lát sẽ có màu đỏ của nắng và có mùi hương rất thơm.
– Sau khi đã được thành phẩm táo mèo phơi khô dùng nước ấm pha một chút muối rửa sạch loại bỏ những chất bẩn và để ráo nước
– Vớt táo mèo ra cho vào chảo bật nhỏ lửa sao đều tay khoảng 5 phút cho đến khi táo mèo khô quắt lại.
Xong các bước chế biến táo mèo khô tiếp theo chúng ta tiến hành cách ngâm rượu với táo mèo khô.
Tiến hành các bước cách ngâm táo mèo khô với rượu
– Tiếp đến chúng ta tiến hành ngâm táo mèo khô sau khi chế biến với rượu. Để ngâm được bình tửu sơn tra khô ngon trước tiên chúng ta phải có rượu ngon và chuẩn độ, thường chọn loại có độ từ 40 tới 42 độ để ngâm là ngon nhất. ( có rượu nếp ngâm càng tốt )
– Chúng ta chuẩn bị một bình thủy tinh vừa đủ ( có chum vại ngâm thì càng tốt ) không nên ngâm bằng bình nhựa.
– Chuẩn bị một phích nước sôi đổ táo mèo khô vào khoấy đều ngâm trong nước sôi khoảng 5 phút các bạn vớt ra để khô.
– Những lát táo mèo khô sau khi chế biến chúng ta tiến hành đổ vào bình vào chum theo tỉ lệ 1:5 tức là tỉ lệ 1kg táo mèo thành phẩm sau khi phơi khô với 6-7 lít rượu nồng độ từ 40-42 độ.
– Đậy nắp thật kín. ngâm trong khoảng trên 100 ngày là sử dụng được.
Lưu ý khi ngâm: Thời gian ngâm rượu táo mèo càng lâu thì chất lượng tửu càng ngon. Rượu táo mèo khô khác với rượu táo mèo tươi là. Rượu ngâm bằng quả tươi có vị tự nhiên và mùi thơm nồng của táo tươi. còn với cách ngâm rượu táo mèo khô khi được sẽ có màu vàng cánh gián và có hương vị đặc trưng hơi giống vị của thuốc bắc.
Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu táo mèo khô
Sau khi thực hiện hoàn hảo các bước cách ngâm rượu táo mèo khô yên bái phía trên và tiếp đến là bước bảo quản cũng rất quan trọng nó quyết định đến chất lượng rượu.
Điều kiện bảo quản
– Tránh ánh nắng trực tiếp
– Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C
Cách dùng rượu táo mèo hiệu quả
– Ngày uống 2 lần. Để dùng có hiệu quả các bạn nên dùng hai chén trên một bữa trong khi ăn. Nó sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt, lưu thông khí huyết, điều hòa bảo vệ tốt cho tim mạch, đặc biệt là điều hòa huyết áp, giảm lượng cholesteron trong máu hay phòng tránh nguy cơ nhồi máu cơ tim ở những người già.
– Lưu ý không nên uống quá liều chỉ định sẽ làm phản tác dụng
Phía trên là cách ngâm rượu với Táo Mèo khô. Chúc bạn và gia đình sớm có cho mình bình rượu ngâm táo mèo ngon, bổ dưỡng, thiết thực.
Hướng dẫn làm dấm táo mèo
Bước 1: Chọn táo mèo và rửa sạch
– Chọn táo mèo để ngâm dấm ta chọn quả hơi có màu ngả vàng thay vì chọn quả xanh chưa chín. Táo mèo chín dễ lên men và cho màu nước dấm đẹp hơn. Rửa táo mèo qua 3 lần nước cho sạch bụi bẩn rồi đổ vào rổ, để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị một thau nước muối
– Chuẩn bị một thau nước, hòa muối vài thau nước, để lát nữa ngâm táo mèo với muối để giữ được màu táo đẹp hơn.
Bước 3: Thái táo mèo và ngâm với nước muối
– Táo mèo ráo nước, ta dùng dao thái bỏ hai núm đầu của táo mèo và bổ đôi sao cho phần hạt trong nhân táo mèo cũng bị chẻ làm đôi. Phần hạt này có công dụng rất tốt nên khi chẻ đôi, sẽ hòa tan với nước, dấm táo mèo sẽ ngon và bổ dưỡng hơn. Cứ thế ta bổ đôi hết các quả táo mèo cho vào thau nước muối pha loãng, ngâm trong 1 tiếng.
Bước 4: Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh và nước âm ấm
– Trong lúc ngâm táo, ta chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh có nắp đậy sạch sẽ và 1,5 lít nước đun sôi ở nhiệt độ hơi âm ấm 40°C để hòa cùng táo mèo. Táo mèo ngâm xong vớt ra để ráo nước.
Bước 5: Xếp táo vào lọ thủy tinh
– Xếp táo mèo đã ráo nước vào lọ thủy tinh, đổ phần nước ấm vào lọ, đậy nắp. Đặt lọ thủy tinh ở chỗ thoáng mát sạch sẽ ở góc nhà. Sau 1 tháng, gạn hết phần táo mèo có trong nước, chắt dấm táo ra một lọ thủy tinh khác, dự trữ ở nhiệt độ phòng, sử dụng dần là được.
– Nước táo mèo sẽ có màu vàng nhạt giống mật ong. Lúc mở nắp ra sẽ xuất hiện váng dấm màu trắng nổi trên mặt nước. Dấm táo mèo như vậy được đánh giá là ngon, vì dấm đúng cách.
Một số bài thuốc từ táo mèo
Chữa trị chứng đầy bụng
– Lấy 30g táo mèo khô, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày, cần uống 2-3 ngày. Chữa rối loạn mỡ máu: Lấy 50g táo mèo thái phiến đem nấu với 50g gạo tẻ thành cháo. Sau đó, cho đường phèn vừa ngọt, chia vài lần ăn trong ngày.
Trị huyết áp cao, phòng biến chứng
– Sao đen 12g táo mèo, 12g thảo quyết minh, 9g hoa cúc trắng. Sau đó tán nhỏ hãm với nước sôi trong bình kín khoảng 20 phút, có thể uống thay trà trong ngày.
Tăng cường khả năng tiêu hóa
– Dùng 200gr táo mèo, rửa sạch, bỏ hạt ngâm với 300 ml rượu trắng (chú ý ngày lắc bình 1 lần). Sau một tuần đem ra uống. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml. Sau khi uống hết rượu, trái táo mèo còn lại trộn với đường kính ăn dần.
Chữa gan nhiễm mỡ
– Mỗi ngày ăn 5-7 quả táo mèo, hoặc dùng 10-15 quả sắc nước uống. Chữa cao huyết áp, mỡ máu cao: Táo mèo 15gr, lá sen 15gr sắc nước uống thay trà trong ngày.
Viêm xoang, chảy nước mũi, nước mắt
– Mỗi ngày, vào bữa ăn, uống một cốc nước có pha hai thìa giấm táo mèo, một ít mật ong và nhai thêm một miếng sáp ong (nhả bã).
Làm giảm đau nhức
– Lấy lòng đỏ trứng gà đánh với một thìa lớn giấm táo mèo và một thìa nhỏ tinh dầu thông bôi lên vùng da nơi đau nhức và xoa mạnh.
Đau bàng quang
– Mỗi bữa ăn, uống một cốc nước có pha hai thìa nhỏ giấm táo mèo và mật ong, khi tiểu sẽ tốt hơn.
Chữa bệnh viêm khớp
– Sau mỗi bữa ăn, uống 1 cốc nước 200ml pha 10 thìa nhỏ giấm táo mèo và mật ong sao cho vừa đủ ngọt.
Chữa bệnh viêm thận, nước tiểu có mủ
– Hàng ngày đếu đặn trong bữa ăn uống 1 cốc nước 200ml có pha 2 thìa giấm táo mèo và 2 thìa mật ong cho đến khi khỏi hẳn.
Chữa bệnh zona
– Dùng giấm táo mèo bôi nguyên chất lên chỗ đau ngày 4 lần, ban đêm bôi thêm 3 lần. Sau khi bôi, đắp khăn nhúng giấm táo – cảm giác đau sẽ dần dần bớt đi, và sẽ chóng ăn da non.
Chữa giãn tĩnh mạch
– Mỗi ngày 2 lần lấy giấm táo mèo thoa vào chỗ bị giãn. Và mỗi bữa ăn uống 1 cốc nước 200ml có pha 2 thìa giấm táo mèo.
Chữa chốc lỡ đầu trẻ em
– Dùng giấm táo mèo bôi vào nơi có mụn cứ 1 ngày bôi 6 lần, mỗi lần cách nhau 2 tiếng. Khỏi sau 2, 3 ngày.
Chữa bệnh nấm tóc
– Dùng giấm táo mèo xoa chỗ có nấm 1 ngày 6 lần cách đều 2 tiếng.
Dùng giấm táo mèo để giã rượu
– Cứ 25 phút phút uống 6 thìa giấm nhỏ pha mật ong. Khoảng 4 lần là giã rượu.
Chữa bỏng
– Nhúng chỗ bị bỏng vào nước giấm táo mèo pha cùng mật ong sẽ giảm đau và tránh khỏi rộp.
Chữa mồ hôi trộm
– Trước khi đi ngủ, xoa bóp bằng giấm vào bàn chân và bàn tay.
Mất ngủ, suy nhược mãn tính
– Uống 2 thìa nhỏ hỗn hợp giấm táo và mật ong trước khi đi ngủ giúp bạn nhanh chóng chìm sâu vào giấc ngủ hơn. Nếu sau một giờ mà chưa thấy hiệu quả, bạn có thể uống tiếp hai thìa nữa. Cứ mỗi lần thức giấc, khó ngủ lại uống tiếp hai thìa. Thuốc ngủ này lành, có thể dùng lâu dài.
Mua táo mèo khô ở đâu
+ Hồ Chí Minh: 0919.892.189
+ Có bỏ giá sỉ
+ Khách mua từ 3kg freeship, 4kg freeship tặng 0.5kg, 6kg freeship tặng 1kg.