Địa chỉ : 142 Trương Vĩnh Ký,P. Tân Sơn Nhì - Tân Phú - TP.HCM

Công dụng tuyệt vời của dầu dừa

Thành phần của dầu dừa

Công dụng của dầu dừa – thần dược hay độc dược? | Tài nguyên thực vật

Cho đến nay, có hơn 1.500 nghiên cứu chứng tỏ dầu dừa là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hành tinh. Lợi ích của dầu dừa vượt xa những gì mọi người nhận ra. Dầu dừa làm từ cơm dừa là một siêu thực phẩm thực sự. Chúng là nguồn chất béo quan trọng được sử dụng trong ngành thực phầm, mỹ phẩm, dược phẩm và công nghiệp.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra những bí mật cho siêu thực phẩm tuyệt vời này, cụ thể dầu dừa chứa chất béo lành mạnh được gọi là chuỗi axit béo trung bình (MCFAs). Những chất béo độc đáo này bao gồm:

  • Axit lauric (48-53%)

  • Axit caprylic (8%)

  • Axit capric (7%)

Khoảng 62% các loại dầu dừa được tạo thành từ ba loại axit béo lành mạnh này và 91% chất béo trong dầu dừa là chất béo bão hòa lành mạnh. Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng USDA cho thấy, thành phần chất béo này làm cho dầu dừa trở thành một trong những chất béo có lợi nhất trên hành tinh.

Hầu hết các chất béo mà chúng ta tiêu thụ mất nhiều thời gian để tiêu hóa khi phải trải qua quy trình 26 bước để trở thành nguồn năng lượng. MCFAs trong dầu dừa chỉ cần 3 bước chuyển hóa vì vậy là nó được coi là nguồn năng lượng hoàn hảo.

MCFAs của dầu dừa có các đặc tính tuyệt vời như:

  • Kháng và diệt khuẩn.

  • Dễ dàng tiêu hóa.

  • Hầu như không lưu trữ dưới dạng mỡ.

  • Kích thước nhỏ dễ dàng thẩm thấu vào tế bào để cung cấp năng lượng tức thời

  • Được xử lý bởi gan, có nghĩa là chúng ngay lập tức được chuyển thành năng lượng thay vì được lưu trữ dưới dạng chất béo

Ngoài ra trong dầu dừa còn chứa các chất sau:

  • Vitamin E: Có 2 nhóm vitamin E là tocopherol và tocotrienol, trong đó tocotrienol có khả năng chống oxy hóa gấp 50 lần tocopherol (tocopherol là loại vitamin E thường gặp trong các loại mỹ phẩm và thực phẩm chức năng). Dầu dừa là một trong số ít dầu thực vật chứa vitamin E loại tocotrienol.

  • Phenol

  • Phytosterol

Nhờ các chất trên, dầu dừa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do chính là những phân tử thiếu electron và chúng sẽ phá hủy các phân tử lành lặn để “cướp” electron, làm tổn hại đến các mô và tế bào. Gốc tự do là nguyên nhân gây nên lão hóa da, bệnh tật, kể cả ung thư.

Tất cả điều này cho thấy lý do tại sao dầu dừa là một siêu thực phẩm thực sự và dễ hiểu tại sao lợi ích dầu dừa rất phong phú và tuyệt vời.

Dầu dừa có tác dụng gì với sức khỏe, làm đẹp?

20 tác dụng của Dầu Dừa - tốt cho Sức Khỏe, Làm Đẹp hiệu quả

Theo nghiên cứu y học và cơ sở dữ liệu dinh dưỡng USDA, công dụng của dầu dừa bao gồm những lợi ích sau:

1. Điều trị bệnh Alzheimer

Sự tiêu hóa MCFA của gan tạo ra ketone có thể dễ dàng tiếp cận với não để cung cấp năng lượng. Ketone cung cấp năng lượng cho não mà không cần insulin để xử lý glucose thành năng lượng.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng não thực sự tạo ra insulin của chính nó để xử lý glucose và tạo năng lượng cho các tế bào não. Khi não của bệnh nhân Alzheimer mất khả năng tạo ra insulin của riêng mình, ketone từ dầu dừa có thể tạo ra nguồn năng lượng thay thế để giúp sửa chữa chức năng não bộ. (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

2. Ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp cao

Dầu dừa có nhiều chất béo bão hòa tự nhiên. Chất béo bão hòa không chỉ làm tăng cholesterol lành mạnh (được gọi là cholesterol HDL) trong cơ thể của bạn, mà còn giúp chuyển đổi cholesterol LDL “xấu” thành các cholesterol tốt.

Khi hàm lượng cholesterol HDL tăng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và huyết áp, giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Dầu dừa cũng có lợi cho tim bằng cách giảm nồng độ triglyceride trong máu.

3. Điều trị nhiễm trùng tiết niệu, bảo vệ gan

Dầu dừa đã được biết đến có khả năng chữa lành nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và nhiễm trùng thận. Các MCFA trong dầu dừa hoạt động như một kháng sinh tự nhiên bằng cách phá vỡ lớp phủ lipid trên vi khuẩn và giết chết chúng. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng dầu dừa trực tiếp bảo vệ gan khỏi bị hư hại. (Xem thêm nghiên cứu tại đây).

Gần đây có một số thông tin cho rằng uống dầu dừa có thể chữa khỏi xơ gan. Hiện nay, chưa có thông tin chính thống nào xác minh việc uống dầu dừa có tác dụng chữa bệnh xơ gan. Đó là bài thuốc được lưu truyền trong dân gian, có thể có tác dụng với người này nhưng đôi khi lại gây hại cho người khác. Do vậy, người dùng nên cẩn trọng trước khi áp dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước dừa cũng giúp hydrate hóa và hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Nước dừa có khả năng giải độc cao và làm tan sỏi thận. Đồng thời, nó được mệnh danh là một loại thực phẩm lợi tiểu tự nhiên, có tác dụng làm sạch ống tiểu cũng như bàng quang.

4. Giảm viêm và thấp khớp

Trong một nghiên cứu ở Ấn Độ, mức độ chất chống oxy hóa cao hiện diện trong dầu dừa nguyên chất (VCO) làm giảm viêm và điều trị viêm khớp hiệu quả hơn so với thuốc điều trị viêm khớp hàng đầu. (Xem thêm nghiên cứu tại đây)

Trong một nghiên cứu gần đây, dầu dừa thu được ở nhiệt độ vừa phải đã được chứng minh có thể ngăn chặn các tế bào viêm. Nó hoạt động như thuốc giảm đau và chống viêm, mang lại lợi ích cho các bệnh nhân viêm khớp thay vì dùng các thuốc giảm đau chống viêm có nhiều tác dụng phụ tới dạ dày.

5. Phòng ngừa và điều trị ung thư

Rước bệnh vì sử dụng dầu dừa sai cách, nhiều người vô tư dùng mà ...

Dầu dừa có hai tính chất giúp chống ung thư:

  • Thứ nhất, bởi vì có các ketone tạo ra trong quá trình tiêu hóa của nó. Các tế bào khối u không thể tiếp cận năng lượng trong ketone và phụ thuộc vào glucose. Người ta tin rằng một chế độ ăn ketogenic có thể là một yếu tố giúp bệnh nhân ung thư phục hồi.

  • Thứ hai là, khi MCFA tiêu hóa các vỏ bọc lipid của vi khuẩn, chúng cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn pylori helicobacter được biết đến là làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Ngay cả trong các nghiên cứu mà ung thư do chất hóa học gây ra, dầu dừa cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư phát triển.

6. Tăng cường hệ miễn dịch (kháng khuẩn, kháng nấm và kháng virus)

Dầu dừa chứa axit lauric (monolaurin), được biết đến với khả năng ngăn chặn nấm candida, chống lại vi khuẩn và tạo ra một môi trường bất lợi cho virus. Nhiều bệnh ngày nay do sự phát triển quá mức của vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng trong cơ thể.

Bạn có thể thay thế ngũ cốc và đường trong chế độ ăn uống của bạn với dầu dừa là nguồn nhiên liệu tự nhiên của bạn khi bạn bị bệnh. Đường giúp vi khuẩn xấu tăng trưởng. Thay vào đó, dùng một muỗng canh dầu dừa ba lần mỗi ngày khi bị bệnh và hãy tiêu thụ nhiều rau, nước hầm xương.

7. Cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ

Trong một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Neurobiology of Aging, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các MCFA trong dầu dừa đã cải thiện các vấn đề về trí nhớ ở những người lớn tuổi.

Tất cả các bệnh nhân đã có sự cải thiện đáng kể khả năng tái hiện trí nhớ của họ sau khi dùng các axit béo này. Vì MCFA dễ dàng được hấp thụ trong cơ thể và có thể tiếp cận vào não bộ mà không cần sử dụng insulin do đó chúng có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào não hiệu quả hơn. 

8. Cải thiện năng lượng và độ bền

Dầu dừa dễ tiêu hóa và cũng tạo ra năng lượng bền vững hơn đồng thời tăng cường sự trao đổi chất của bạn. Khi sử dụng một loại dầu dừa chưa tinh chế, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​dầu dừa vì MCFA của nó được gửi trực tiếp đến gan để chuyển thành năng lượng. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng hoản hảo cho các chương trình huấn luyện cần sức bền.

Ngày nay, nhiều vận động viên ba môn phối hợp (chạy bộ, bơi, đua xe đạp) sử dụng dầu dừa làm nguồn nhiên liệu trong quá trình tập luyện và trong các cuộc đua đường dài. Bạn có thể tạo ra một loại nhiên liệu năng lượng tự chế đơn giản bằng cách trộn dầu dừa, mật ong thô và hạt chia với nhau. Trộn đều và sử dụng một muỗng cafe 30 phút trước khi tập thể dục.

9. Cải thiện tiêu hóa, giảm loét dạ dày và viêm loét đại tràng

Dừa cũng cải thiện tiêu hóa vì nó giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, canxi và magiê.

Nếu dầu dừa được dùng cùng với axit béo omega 3, nó có thể làm cho chúng hiệu quả gấp đôi, vì chúng được tiêu thụ dễ dàng hơn các axit béo khác.

Dầu dừa có thể cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách tiêu diệt vi khuẩn xấu và candida. Mất cân bằng yếu tố bảo vệ và yếu tố bất lợi ở dạ dày có thể làm giảm axit dạ dày, gây viêm và tiêu hóa kém. Dầu dừa giúp hấp thu các vitamin, canxi, magiê, tiêu diệt những vi khuẩn xấu, làm giảm acid dạ dày giúp phòng và điều trị loét dạ dày, viêm đại tràng.

10. Giảm các triệu chứng của bệnh lý túi mật

Các MCFA của dầu dừa không cần các enzyme tuyến tụy để phân hủy, vì vậy việc sử dụng dầu dừa làm giảm quá tải trên tuyến tụy.

Ngoài ra, siêu thực phẩm này dễ tiêu hóa đến nỗi nó cũng được biết đến tác dụng cải thiện các triệu chứng của bệnh túi mật. Thay thế các axit béo chuỗi dài khác bằng dầu dừa để cải thiện túi mật nếu bạn đang gặp vấn đề với bệnh tụy, mật.

11. Cải thiện các vấn đề về da (bỏng, bệnh chàm, gàu, viêm da và bệnh vẩy nến)

Dầu dừa có tính chất chống viêm bên trong, chống oxy hóa và giữ ẩm bên ngoài. Chúng là giải pháp tuyệt vời cho tất cả các loại da, giúp cải thiện, chữa trị nhiều chứng bệnh trên da (như chàm, gàu, viêm da, vảy nến…).

Trên 50% axit béo chuỗi trung bình trong dầu dừa rất tương đồng với chất nhờn của da. Nhờ vậy dầu dừa có thể tăng cường khả năng giữ ẩm và kháng khuẩn của làn da, rất hữu ích với bạn nào da khô hoặc cho những vùng da dễ bị khô nứt như môi, khóe miệng, gót chân, cùi chỏ (khuỷu tay…).

Sau khi tắm, hãy “khoác” lên cơ thể một lớp dầu dừa thay thế sữa dưỡng ẩm. Có thể ban đầu sẽ bết dính, nhưng da bạn sẽ nhanh chóng hấp thụ vào bên trong và bạn sẽ cảm thấy rằng không có sản phẩm dưỡng ẩm nào tốt hơn thế. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng trên da mặt vì có thể làm bít lỗ chân lông, dẫn đến tình trạng bị nổi mụn không kiểm soát. Mỹ phẩm organic luôn được yêu thích bởi tính năng và độ an toàn của nó, thế nhưng hãy cẩn trọng khi sử dụng chúng trên da mặt, nhất là những bạn da dầu nhé.

Tẩy trang là một bước vô cùng cần thiết cho da mặt sau một ngày dài, dầu dừa sẽ là một sản phẩm được ưu tiên đối với nhiều người. Khác với các sản phẩm tẩy trang khác, nó sẽ không khiến cho da mặt bị kích ứng hay bỏng rát ở khu vực mắt. Bạn chỉ việc thoa lên mặt và chà sát để tẩy đi lớp trang điểm, sau đó rửa bằng nước sạch thật nhiều lần.

Bên cạnh khả năng giúp phục hồi thì chúng còn có một công dụng khác nữa: Điều trị những vết bỏng nhẹ cho da của bạn. Đối với vùng da bị cháy nắng, thoa một lớp dầu dừa mỏng nhẹ sẽ giúp dưỡng ẩm và nhanh chóng trả lại làn da khoẻ mạnh cho bạn. Ngoài ra, những vết bỏng nhỏ trong quá trình nấu nướng cũng có thể sử dụng nó để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Một vết cắt ở tay ư? Thoa một lớp dầu dừa sẽ khiến vết thương mau lành hơn.

Có một số người mắc bệnh chàm da eczema lâu năm thì dầu dừa chính là phương thuốc hàng đầu. Dầu dừa thậm chí là một liệu pháp hiệu quả được công nhận nhờ vào tính chống khuẩn và dưỡng ẩm của nó.

Nhờ khả năng tiêu diệt các gốc tự do, dầu dừa còn giúp ngăn ngừa lão hóa, giảm vết chân chim, mờ nếp nhăn rất hiệu quả. Dầu dừa có công dụng tái tạo da, giúp da mịn màng khỏe mạnh.

12. Ngăn ngừa bệnh nướu răng và sâu răng

Coconut Oil Pulling là phương pháp dùng dầu dừa tráng sạch miệng và làm trắng răng một cách tự nhiên. Phương pháp súc miệng bằng dầu đã được sử dụng hàng nghìn năm trong nền y học cổ truyền Ấn Độ. Đây là phương pháp đơn giản mà bạn có thể làm mỗi ngày để cải thiện sức khỏe răng miệng và toàn bộ cơ thể. Miệng phản ánh tình trạng sức khỏe bên trong cơ thể của chúng ta. Răng lợi không tốt là nguyên nhân cho bệnh tật xuất hiện.

Dầu dừa được sử dụng vì có tính kháng vi sinh vật, kháng khuẩn và chống nấm. Là loại dầu tốt nhất cho việc làm sạch răng miệng, trừ khử nguồn gốc bệnh (các loại vi khuẩn, nấm trong miệng) nên dầu dừa giúp cơ thể sạch, hệ miễn dịch được bảo vệ, kết quả là bệnh tật bị đẩy lùi và cơ thể được khỏe mạnh.

Chính vì nguyên nhân đó nên phương pháp súc miệng bằng dầu dừa được ra đời.

Cách thực hiện:

  • Cạo lưỡi vài lần

  • Súc miệng với 1 muỗng dầu dừa trong khoảng 15 phút rồi nhổ đi

  • Sau đó đánh răng sạch.

13. Ngăn ngừa loãng xương

Mất cân bằng oxy hóa và tổn thương bởi gốc tự do là hai thủ phạm lớn nhất của loãng xương. Vì dầu dừa có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống lại các gốc tự do, nó là phương pháp điều trị tự nhiên hàng đầu cho bệnh loãng xương.

Một trong những lợi ích tuyệt vời của dầu dừa là nó làm tăng sự hấp thụ canxi trong ruột. Nghiên cứu về loãng xương đã tìm thấy rằng dầu dừa không chỉ làm tăng khối lượng xương và cấu trúc trong các đối tượng nghiên cứu mà còn giảm mất xương do loãng xương. 

14. Cải thiện bệnh tiểu đường typ 2

Đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy vẫn hoạt động như bình thường, nhưng do một nguyên nhân nào đó các tế bào không thể sử dụng glucose trong máu làm nguồn năng lượng. Điều này sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và có thể gây tổn thương đến cơ thể bạn. Kháng insulin là tiền thân của bệnh tiểu đường typ 2.

Các MCFA trong dầu dừa giúp cân bằng các phản ứng insulin trong các tế bào