Gáo dừa là nguyên liệu chính để sản xuất than, than gáo dừa có 2 loại chính là than chưa hoạt tính và than đã hoạt tính. Loại than chưa hoạt tính giá tương đối mềm còn loại than đã hoạt tính giá khá cao. Nhưng trong ngành lọc nước ta nên chọn loại than đã hoạt tính để nâng cảo khả năng khử mùi nguồn nước.
THAN GÁO DỪA LÀ NGUYÊN LIỆU ĐẦU VÀO ĐỂ SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA
Do hình dạng, kích thước tương đối giống nhau nên người sử dụng chưa phân biệt được sự khác nhau giữa hai sản phẩm này, do vậy, chúng tôi viết bài này để CẢNH BÁO người dùng không mua phải sản phẩm Than Gáo Dừa nhưng lại Gắn Mác Than Hoạt Tính Gáo Dừa.
Ngày nay, thuật ngữ Than Hoat Tinh đã trở nên khá phổ biến trong xã hội. Mọi người ít nhiều cũng hiểu biết phần nào về công dụng của Than Hoạt Tính. Hiện tại, ở Việt Nam, chúng ta có sản phẩm Than Hoạt Tính Gáo Dừa, sản xuất ở Bến Tre, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như lọc nước giếng, lọc vàng, khử màu, xử lý nước thải, xử lý khí độc và nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng khác.
Phân biệt giữa than hoạt tính và than củi
|
Than hoạt tính |
Than củi |
Nguyên liệu |
Được làm từ những nguyên liệu từ thiên nhiên như gỗ, vỏ trấu, gáo dừa, tre,.. nhưng chủ yếu là từ gáo dừa và tre. |
Được làm từ những nguyên liệu như: gỗ, xương động vật, vỏ trấu,.. |
Quy trình sản xuất |
Nguyên liệu được cho vào lò quay khổng lồ và tiến hành đốt trong môi trường yếm khí với nhiệt độ 400 - 500 độ C - đây là quá trình than hóa nguyên liệu.
Sau khi thu được sản phẩm than thông thường sẽ tiếp tục tiến hành quá trình hoạt hóa than ở nhiệt độ 800 - 900 độ C. |
Những nguyên liệu sau khi chuẩn bị sẽ được cho vào lò nung khổng lồ để tiến hành quá trình cacbon hóa và cho ra than củi thành phẩm. Vì mục đích sử dụng chủ yếu để đốt nên than củi không cần qua quá trình hoạt hóa. |
Cấu tạo |
Nhờ quá trình hoạt hóa mà cấu trúc của than hoạt tính có rất nhiều những lỗ nhỏ li ti bên trong giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than gấp rất nhiều lần so với than thông thường |
Cấu trúc của than không có những lỗ - hổng, diện tích bề mặt tiếp xúc nhỏ. |
Công dụng |
Nhờ quá trình hoạt hóa mà cấu trúc của than hoạt tính có rất nhiều những lỗ nhỏ li ti bên trong giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của than gấp rất nhiều lần so với than thông thường |
Khả năng cháy tốt, nhiệt lượng cung cấp cao, không sinh khói khi cháy |
Ứng dụng |
Được sử dụng nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp
Là nguyên liệu không thể thiếu trong lọc nước sinh hoạt
Được ứng dụng trong các hệ thống xử lý mùi, khí thải trong các khu công nghiệp lớn
Là nguyên liệu hỗ trợ làm đẹp da, làm trắng răng |
Là nguyên liệu đốt rất được ưa thích tại các nhà hàng, gia đình, các chuyến picnic,.. vì khi cháy nhiệt lượng tỏa ra cao, không sinh khói rất thân thiện cho người dùng và môi trường. |
CÁC LỢI ÍCH, ỨNG DỤNG CƠ BẢN CỦA THAN GÁO DỪA
- Than gáo dừa đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực cụ thể như:
+Dùng than gáo dừa để khử màu, mùi, các loại kim loại nặng, và thuốc trừ sâu cùng nhiều hợp chất hữu cơ.
+Khử chất bẩn tính bằng gram chất bẩn hay gram COD được lưu giữ lại trong 1kg than sạch không khói.
+Làm sạch những vết của kim loại nặng bị hòa tan trong nước.
+Làm sạch thật triệt để các chất hữu cơ hòa tan, có tác dụng khử mùi và vị, đặc biệt là nước thải công nghiệp có chứa các phân tử hữu cơ rất độc hại hoặc những phân tử có độ bền vững của bề mặt cao làm ngăn cản quá trình xử lý sinh học, vậy nên than gáo dừa sẽ giúpcho quá trình xử lý nước thải được dễ dàng hơn.
+Nước đi qua than gáo dừa phần lớn là những phân tử hữu đã cơ hòa tan được lưu trữ lại trên bề mặt.
+Bên cạnh đó, trong quá trình lọc than chứa và nuôi dưỡng nững loại vi khuẩn có khả năng giúp phân hủy những chất hữu cơ dính bám nhằm tạo ra bề mặt tự do, và cho phép giữ lại những phân tử hữu cơ mới.
- Nhờ những ứng dụng và lợi ích phong phú từ than gáo dừa, người ta có thể cân nhắc để sử dụng hợp lí trong nhiều trường hợp cần thiết.
- Đặc biệt, sử dụng than sạch không khói làm từ than gáo dừa để nướng đồ ăn sẽ đem lại sự an toàn nhất định đối với người sử dụng, hạn chế nguy cơ độc hại đến từ than. Chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều chi tiết hơn với Quý khách trong một bài viết khác.
Gáo dừa là nguyên liệu chính để sản xuất than, than gáo dừa có 2 loại chính là than chưa hoạt tính và than đã hoạt tính. Loại than chưa hoạt tính giá tương đối mềm còn loại than đã hoạt tính giá khá cao. Nhưng trong ngành lọc nước ta nên chọn loại than đã hoạt tính để nâng cảo khả năng khử mùi nguồn nước.
THAN GÁO DỪA LÀ NGUYÊN LIỆU ĐẦU VÀO ĐỂ SẢN XUẤT THAN HOẠT TÍNH GÁO DỪA
Do hình dạng, kích thước tương đối giống nhau nên người sử dụng chưa phân biệt được sự khác nhau giữa hai sản phẩm này, do vậy, chúng tôi viết bài này để CẢNH BÁO người dùng không mua phải sản phẩm Than Gáo Dừa nhưng lại Gắn Mác Than Hoạt Tính Gáo Dừa.
Ngày nay, thuật ngữ Than Hoat Tinh đã trở nên khá phổ biến trong xã hội. Mọi người ít nhiều cũng hiểu biết phần nào về công dụng của Than Hoạt Tính. Hiện tại, ở Việt Nam, chúng ta có sản phẩm Than Hoạt Tính Gáo Dừa, sản xuất ở Bến Tre, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như lọc nước giếng, lọc vàng, khử màu, xử lý nước thải, xử lý khí độc và nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực quan trọng khác.
Quy trình sản xuất Than Hoạt Tính Gáo Dừa ở Bến Tre, Việt Nam như sau:
1. Thu gom gáo dừa: người nông dân đi thu gom gáo dừa từ những cơ sở sản xuất dừa ở Bến Tre
CÁC LỢI ÍCH, ỨNG DỤNG CƠ BẢN CỦA THAN GÁO DỪA
- Than gáo dừa đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực cụ thể như:
+Dùng than gáo dừa để khử màu, mùi, các loại kim loại nặng, và thuốc trừ sâu cùng nhiều hợp chất hữu cơ.
+Khử chất bẩn tính bằng gram chất bẩn hay gram COD được lưu giữ lại trong 1kg than sạch không khói.
+Làm sạch những vết của kim loại nặng bị hòa tan trong nước.
+Làm sạch thật triệt để các chất hữu cơ hòa tan, có tác dụng khử mùi và vị, đặc biệt là nước thải công nghiệp có chứa các phân tử hữu cơ rất độc hại hoặc những phân tử có độ bền vững của bề mặt cao làm ngăn cản quá trình xử lý sinh học, vậy nên than gáo dừa sẽ giúpcho quá trình xử lý nước thải được dễ dàng hơn.
+Nước đi qua than gáo dừa phần lớn là những phân tử hữu đã cơ hòa tan được lưu trữ lại trên bề mặt.
+Bên cạnh đó, trong quá trình lọc than chứa và nuôi dưỡng nững loại vi khuẩn có khả năng giúp phân hủy những chất hữu cơ dính bám nhằm tạo ra bề mặt tự do, và cho phép giữ lại những phân tử hữu cơ mới.
- Nhờ những ứng dụng và lợi ích phong phú từ than gáo dừa, người ta có thể cân nhắc để sử dụng hợp lí trong nhiều trường hợp cần thiết.
- Đặc biệt, sử dụng than sạch không khói làm từ than gáo dừa để nướng đồ ăn sẽ đem lại sự an toàn nhất định đối với người sử dụng, hạn chế nguy cơ độc hại đến từ than. Chúng tôi sẽ chia sẻ nhiều chi tiết hơn với Quý khách trong một bài viết khác.